VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 304/57/1 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

[Hỏi đáp] Kỹ thuật trồng bơ reed và bơ ghép nói chung?

Hỏi đáp Kỹ thuật trồng bơ reed
0

Câu Hỏi: Kỹ thuật trồng bơ Reed và bơ ghép nói chung?

Nội dung câu hỏi: Xin vườm ươm Tiến Đạt hướng dẫn tôi về cách trồng giống bơ Reed đúng kỹ thuật? So với giống bơ thường thì có gì khác biệt?
Người hỏi: Anh Chiến (Lâm Đồng – Email: chienhoang2010@…com)

Kỹ thuật trồng bơ reed
Hỏi đáp Kỹ thuật trồng bơ reed

Trả lời

Xin chào anh Chiến. Xin cảm ơn anh đã đặt câu hỏi đến Tiến Đạt. Chúng tôi xin được trả lời anh như sau:
Về cơ bản cách trồng bơ Reed hay các giống bơ ghép (Bơ Hass, Bơ Booth, Bơ Pinkerton…) đúng kỹ thuật cũng tương tự như khi anh trồng các giống bơ khác. Anh có thể tham khảo tại chuyên mục sau:

Chỉ cần lưu ý vài điểm sau

Công đoạn chuẩn bị

  • Phần dây ghép trên cây giống (dây nilon quấn quanh mắt ghép) phải cắt bỏ sạch sẽ. Nếu không khi cây lớn lên sẽ bị phần dây bó chặt, dẫn đến phần mắt ghép sẽ yếu. Chỉ cần gió nhẹ cũng có thể làm gãy phần thân giữa chồi ghép và thân ghép.
  • Trên chồi ghép chỉ giữ lại một cành khỏe mạnh. Để cây tập trung dinh dưỡng nuôi phần chồi ghép sẽ phát triền nhanh hơn, dễ tạo hình về sau.
  • Các mầm hoa mọc ra từ chồi ghép phải vặt bỏ ngay, không để đậu quả sẽ làm cây phát triển kém và yếu sức.
  • Kiểm tra phần gốc ghép có chồi mọc ra (Chồi của cây thực sinh dùng làm gốc ghép) không? Nếu có vặt bỏ ngay

Lưu ý khi trồng

  • Trồng xong khi nào tiến hành tưới nước ngay khi đó.
  • Sau khi trồng 3 ngày nếu không có mưa cần phải tưới bổ sung thêm nước, sau đó thường xuyên kiểm tra đất trong hố trồng nếu thấy khô cần phải tưới thêm.
  • Phần ghép khi trồng nên để cách mặt đất tối thiểu 20cm.
  • Ở khu vực trồng nếu trống trải cần phải làm mái che (thường dùng lưới nhựa loại màu đen) hoặc dùng các vật liệu có sẵn che nắng và che gió, đồng thời lấy rơm hoặc cỏ khô, trấu phủ gốc… để giữ ẩm cho cây.
  • Cố định thân cây bằng cách đóng cọc, để khỏi làm gãy thân, gãy chồi ghép khi gió mạnh.
  • Khoảng 20-30 ngày sau khi trồng, ta tiến hành bón thúc khoảng 1 lạng phân NPK 16-16-8 cho mỗi gốc để kích thích sự phát triển của cây.

Giai đoạn 2 năm đầu chăm sóc như thế nào?

Giai đoạn cây phát triển là trong 2 năm đầu, bơ sáp ghép thường có đặc tính là ra cành ngang khá sớm, khác với khi trồng từ hạt thường mọc thẳng đứng. Do đó việc cắt tỉa cành ngang anh/chị cần phải làm thường xuyên. Tạo hình cho cây thành dạng thẳng nếu trồng xen với cà phê, chỉ để cành ngang khi cây cao hơn tán cà phê từ 1-2m.

Chăm sóc giai đoạn ra quả bói

Cây bơ ghép sẽ cho quả bói từ năm thứ ba trở đi. Nếu cây khỏe có thể cho cây đậu quả bình thường, cây yếu thì nên cắt bỏ hoa để cây dồn sức phát triển tiếp. Tùy tình hình sinh trưởng thực tế của cây mà quyết định có cho cây đậu quả hay không?

Cây ra quả bói thường to nhưng ra lác đác. Vào giai đoạn thu hoạch chính ở các năm sau quả sẽ nhiều nhưng nhỏ hơn.

Chăm sóc giai đoạn kinh doanh

Cây sẽ cho thu hoạch ổn định từ năm thứ 4 trở đi, giai đoạn này nên sử dụng phân hữu cơ như phân chuồng phân vi sinh để bón cho cây, phân hóa học chỉ sử dụng với lượng vừa đủ (khoảng 1-2kg / 1 gốc) bón sau khi thu hoạch, ra hoa, đậu quả, và nuôi quả.

Đây là những thông tin dựa trên kinh nghiệm thực tế trong quá trình trồng và chăm sóc cây bơ Reed của chúng tôi. Xin thông tin đến anh/chị, nếu có gì sai sót mong anh/chị và các bạn bổ sung. Cảm ơn

Bình luận
Loading...