VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 304/57/1 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Chia sẻ kinh nghiệm trồng ổi: ổi lê, ổi nữ hoàng, ổi tím…

Chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật trồng cây ổi
0

Dưới đây là quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi. Bà con có thể áp dụng cho các giống ổi khác nhau như ổi lê Đài Loan, Ổi tím malaysia, Ổi không hạt… Mời bà con cùng theo dõi.

⏩ Lựa chọn giống ổi để trồng

Các giống ổi hiện nay trên thị trường rất phong phú. Mỗi giống đều có ưu nhược điểm riêng. Giá cả thị trường cũng không giống nhau. Tùy vào thị hiếu và mức tiêu thụ, mà bà con nên chọn chuyên canh thuần một giống ổi, từ đó sẽ thuận lợi hơn trong việc áp dụng quy trình trồng và chăm sóc.

Chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật trồng cây ổi
Chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật trồng cây ổi

⏩ Các giống ổi mới hiện nay đang được thị trường ưa chuộng.

  • Giống ổi lê Đài Loan: Quả to, mọng, giòn, vị ngọt dịu.
  • Giống ổi tím Mã Lai: Các bộ phận đều màu tím, bắt mắt, giá thu mua cao.
  • Giống ổi không hạt: Cơm dày, không hạt hoặc ít hạt, giòn, ngọt, trái vừa phải
  • Giống ổi nữ hoàng: Rất giòn, vị ngọt mát, cùi dày, ít hạt
  • Giống ổi ruby: Ổi đỏ xuất xứ ngoại nhập, trái to bắt mắt, ăn rất ngọt
  • Giống ổi đỏ tân châu: Trái thuôn dài, ruột đỏ, cùi dày, thị trường rất ưa chuộng

Cây ổi được nhân giống bằng ươm hạt, ghép hoặc chiết cành. Nếu trồng từ hạt thì cây khỏe, tuổi thọ dài nhưng hay bị thoái hóa giống, chất lượng quả có thể kém hơn. Còn ổi chiết, ổi ghép thì cho quả sớm hơn, chất lượng giống đảm bảo.

Hiện tại vườn ươm chúng tôi đang cung cấp các giống ổi kể trên, bà con có nhu cầu xin liên hệ 0944 333 855 – 0967 333 855 để được tư vấn thêm

⏩ Yêu cầu về đất trồng và mật độ trồng ổi

Đất trồng ổi phải thoát nước tốt, có độ tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, tầng canh tác ít nhất đạt 50cm. Các loại đất phù sa, đất mới khai phá, đất đỏ bazan rất thích hợp với cây ổi, cây sẽ cho năng suất và chất lượng quả cao hơn.

Nếu canh tác ở vùng trũng dễ đọng nước, phải đào mương, đắp mô tránh cây bị ngập úng . Đắp mô cao từ 0.5 – 0.8m. Trồng 2 hàng ổi trên mỗi mô. Hàng cách hàng 2m, cây cách cây 3m.

Nếu đất bằng phẳng canh tác với mật độ 3x3m hoặc 2,5 x 3m. Tương ứng 1.100 – 1.500 cây/ha.

Đào hố trồng ổi với kích thước 0.5 x 0.5 x 0.5m. Sau đố dùng hỗn hợp gồm đất mặt với 10-15kg phân chuồng (hoặc 5-10kg phân vi sinh công nghiệp) + 0.3kg supe lân + 0.3kg vôi (tăng hoặc giảm tùy theo độ pH của đất – đất trồng ổi pH thích hợp là 4.5 – 8.2) trộn đều rồi lấp đầy hố. Ủ tối thiểu 1 tháng trước khi trồng.

⏩ Thời vụ và kỹ thuật trồng ổi

Bất kỳ thời điểm nào trong năm cũng có thể trồng ổi nếu có thể đảm bảo tốt việc tưới tiêu. Thời điểm thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa khoảng tháng 4-5 dương lịch. Khi xuống giống nên chọn những cây giống khỏe mạnh, cứng cáp. Không chọn những cây ổi vừa ra chồi non, lá non. Vì khi đó cây con dễ bị rụng lá, khô chồi, tỷ lệ sống không cao do bị thay đổi môi trường.

Đầu tiên dùng dao/kéo rạch nhẹ bầu ươm, tránh làm vỡ bầu. Sau đó dùng cuốc, xẻng đào một lỗ chính giữa hố, kích thước lớn hơn bầu một chút. Cuối cùng đặt cây con vào lỗ lấp đất kết hợp nén nhẹ xung quanh gốc. Không nên đặt bầu quá sâu, tốt nhất nên để mặt bầu bằng hoặc cao hơn mặt đất một chút. Nên vun nhẹ phần gốc để tránh đọng nước.

Khi trồng xong nên cắm cọc cố định cây và phải tưới nước ngay. Nếu xuống giống vào mùa khô cần đánh bồn để việc tưới nước thuận lợi hơn.

⏩ Các khâu chăm sóc định kỳ cho cây ổi

Tưới nước: Ổi trưởng thành có thể chịu hạn tốt, tuy nhiên để đạt năng suất cao và sinh trưởng khỏe mạnh nên cung cấp đủ nước cho cây một cách thường xuyên. Về mùa khô để giữ ẩm cho gốc cần dùng cỏ khô, rơm rạ, trấu, xác bèo để phủ gốc. Về mùa mưa, cần chú ý thường xuyên xới xáo phá váng, vun gốc cây chống đọng nước.

Tưới nước cho cây ổi mùa khô
Tưới nước cho cây ổi mùa khô

Làm cỏ: Cần giữ cho vườn ổi luôn thông thoáng, do đó phải làm cỏ thường xuyên, một năm 4-5 lần hoặc hơn, tùy cỏ dại nhiều hay ít. Việc làm cỏ vừa có tác dụng hạn chế sâu bệnh, diệt ổ côn trùng, vừa giúp ổi không bị cạnh tranh dinh dưỡng, tăng hiệu quả khi bón phân.

Cắt tỉa cành tạo tán: Khi cây cao tầm 50cm bắt đầu bấm ngọn, để cây ra cành thứ cấp. Giữ lại 3-5 cành cấp 1 tỏa đều ra các hướng. Khi cây cao 1,7-2,0m sẽ hãm ngọn để tiện chăm sóc, thu hoạch. Khi thu hoạch xong cần cắt ngọn hoặc vít cành, tạo ra những tổn thương nhân tạo để kích thích cây ra chồi mới, nhằm duy trì sản lượng ổn định cho các vụ sau.

⏩ Kỹ thuật bón phân cho cây ổi

Giai đoạn kiến thiết (Từ lúc trồng cho đến khi cây ra bói): Chủ yếu là bón thúc bằng phân NPK có tỷ lệ N và P cao. Giúp cây tăng trưởng bộ rễ và phát triển hệ cành. Sau khi trồng 1 tháng ta sẽ bón thúc lần 1, sau đó cứ 1-2 tháng bón lại cho đến khi cây ra quả bói. Liều lượng bón 0.1 – 0.3kg/1 cây. Bón bằng cách hòa tan rồi tưới vào gốc hoặc kết hợp với tưới nước để tăng hiệu quả.

Giai đoạn kinh doanh: Mỗi năm bón 4 lần phân, chia đều 2 lần mùa mưa 2 lần vào mùa khô. Giai đoạn cây nuôi trái và sắp thu hoạch (ổi thu hoạch vào khoảng tháng 8-9 DL) cần sử dụng phân NPK có tỷ lệ Kali cao để tăng chất lượng quả. Tùy thuộc giống ổi và tình hình dinh dưỡng mà thay đổi lượng phân cho phù hợp. Trung bình 2kg/cây/năm.

Phân bón lá: Ngoài những khoáng đa lượng cây ổi cũng cần 1 lượng khoáng trung và vi lượng. Bổ sung bằng cách bón phân bón lá 1-2 lần, phun vào ngày mát trời, không mưa dầm, không nắng gắt. Nên phun chung với thuốc bảo vệ thực vật.

Phân hữu cơ: Chỉ bón cho cây từ năm thứ 2 trở đi. Chỉ sử dụng các loại phân chuồng đã hoai mục, định kỳ 1-2 năm bón 1 lần. Mỗi lần 30kg. Bón theo rãnh hoặc hố sâu 20-25cm sau đó lấp lại, rãnh đào cách gốc 50-80cm, rãnh năm nay bón đối xứng với năm sau.

⏩ Công tác phòng trừ sâu bệnh cho cây ổi

Nấm bệnh: Cây ổi thường xuất hiện các hiện tượng đen, rụng quả non, vết thâm trên quả lá làm giảm năng suất. Nguyên nhân do các loại nấm, tảo gây ra. Các bệnh do nấm hoặc tảo có thể trị dứt điểm bằng cách phun các loại thuốc có gốc đồng như COC85, Ridomil 68…

Rệp sáp: Khá phổ biến và khó kiểm soát khi công tác chăm sóc vườn ổi ít được quan tâm. Một khi cây bị rệp sáp sẽ xuất hiện thêm nhiều loại kiến cộng sinh. Có thể xử lý bằng các loại thuốc trừ sâu lưu dẫn, đặc trị rệp sáp như VIDIFEN, ECASI…

Tuyến trùng: Xử lý bằng các loại thuốc dạng bột, hoặc nước pha đúng tỷ lệ trên bao bì, đổ vào gốc. Nên xử lý tuyến trùng vào đầu mùa mưa. Các thuốc hiệu quả là Apashuang 10h, Afudan 3g…

Ruồi vàng hại quả: Gây thối quả, hoặc làm quả dị dạng giảm giá trị thương phẩm do tập tính hay chích hút quả non. Cần tiến hành bọc quả non bằng túi nilon, khi quả có đường kính 2-2,5cm để ngăn chúng tấn công gây hại quả non.

⏩ Khâu thu hoạch và bảo quản trái ổi

Từ lúc ra hoa, đậu quả đến khi thu hoạch khoảng 2 tháng, Lúc ổi chín vỏ quả sẽ chuyển sang màu hơi vàng. Da căng, mọng nước. Vị ngọt của ổi phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Ổi chín vào mùa khô sẽ ngọt hơn ổi chín trong mùa mưa.
Để thu hoạch được quả ổi đẹp, đều ít bị sâu bệnh, ta phải bọc trái bằng túi nilon từ khi ổi non có đường kính 2-2,5cm. Cần xử lý nấm và các loại sâu bệnh trước khi bọc quả, để hạn chế mầm bệnh còn sót lại. Khi bọc cũng cần vặt bỏ lá tròn sát cuống, các cánh lá ở rốn ổi (phần búp hoa còn sót lại sau khi đậu quả).

Ổi sau khi thu hoạch xong để vào các thùng giấy hoặc xốp lót rơm, bọc xốp, tránh để các quả va vào nhau, làm trầy xước mất giá trị thương phẩm. Cần vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ, để lâu ổi héo sẽ giảm chất lượng.

Thu hoạch và bảo quản trái ổi
Thu hoạch và bảo quản trái ổi

Xin cảm ơn bà con đã theo dõi bài viết. Mọi đóng góp bổ sung bà con vui lòng sử dụng chức năng bình luận ở cuối bài viết. Chúc bà con thành công. Trường hợp cần mua cây giống ổi và các loại cây giống khác, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau

TRUNG TÂM GIỐNG CÂY TRỒNG TIẾN ĐẠT
Địa chỉ cửa hàng: 280 Nguyễn Lương Bằng, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
Địa chỉ vườn ươm: 304/57 Nguyễn Lương Bằng, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362
Điện thoại tư vấn: 0967 333 855 (Viettel) – 0944 333 855 (Vina) – Gặp Thu

Bình luận