VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 304/57/1 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

[Hỏi đáp] Các giống bơ Booth và nguồn gốc cây bơ Booth?

0

Xin chào bà con. Thời gian gần đây có nhiều bà con có đặt câu hỏi đến Vườn ươm Tiến Đạt về “Các giống bơ Booth và nguồn gốc cây bơ Booth?” Để giúp cho bà con có thêm hiểu biết trước khi quyết định lựa chọn cây giống phù hợp, xin được giải đáp thắc mắc này như sau

Nguồn gốc giống bơ Booth
Nguồn gốc giống bơ Booth

Cây bơ BOOTH (Bơ bút) có nguồn gốc từ đâu?

Cây bơ là loại cây ăn quả phù hợp với khí hậu nhiệt đới, trồng phổ biến tại các nước Mexico, Cuba, Guatemala, Ấn Độ, Philipin…, Ở Mỹ (Một thị trường có nhu cầu lớn về bơ và các sản phẩm từ bơ), từ những năm 1850 cây bơ đã sớm được trồng. Nhiều nhất là ở hai vùng California và Florida. Thường được nhân giống bằng hạt( cây thực sinh ) mang về từ Ấn Độ và Mexico. Tại đây cây bơ được trồng rộng rãi đến mức làm xuất hiện những Hiệp hội bơ, Hội nông dân trồng bơ…

Sau đó vào những năm 1920, lúc này hàng hải phát triển, bơ dễ dàng được nhập khẩu từ Cuba vào Mỹ với giá rẻ và nguồn cung dồi dào.Thị trường bơ nội địa bị áp lực lớn. Thực trạng này đòi hỏi cấp thiết phải tạo ra 1 giống bơ thu hoạch trái vụ để đủ sức cạnh tranh về giá với bơ nhập khẩu.

Những giống bơ ở Mỹ chủ yếu là giống thuần chủng, mùa hè là vụ thu hoạch chính, cùng vụ thu hoạch với bơ từ Cuba và các nước vùng Ca-ri-bê. Lúc này một chủ trang trại vùng Florida ở phía nam Dade County (giữa Miami và Homestead) tên William J. Krome đã đã nảy ra ý định tạo ra một giống bơ mới cho thu hoạch vào mùa thu – đông, và với sự trợ giúp đắc lực của Will Booth một giống bơ lai giữa giống Tây Ấn Độ và giống Guatemala đã ra đời. Các giống này được đặt theo tên của Will Booth và ghi số thứ tự từ 1 đến 8.

Giống lai mới này có ưu điểm là cho thu hoạch chính trong mùa thu và mùa đông, muộn hơn vụ thu hoạch bơ địa phương (mùa hè). Ngoài ra quả của giống mới này bảo quản được lâu hơn do có vỏ dày, để lâu mà hàm lượng chất béo trong phần thịt quả không bị giảm sút.

Loạt cây bơ BOOTH đã ra những quả đầu tiên vào năm 1927 và trở thành cây thương phẩm năm 1935.

Về sau, các giống bơ BOOTH dần được trồng rộng rãi ra khắp thế giới, và khoảng 10 năm trở lại đây(có thể là sớm hơn) đã du nhập vào Việt Nam. Gọi theo phiên âm việt là “bơ bút, bơ búc” hoặc gọi chệch đi là “bơ buk, bơ bush, bơ buss…”. Hai nguồn cây giống về Việt Nam nhiều khả năng là từ Mỹ và từ Úc. Trong 8 giống bơ BOOTH, thì bơ BOOTH 7 là giống phù hợp hơn cả với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở Việt Nam, mang lại năng suất và chất lượng quả ổn định nhất.

Các giống Bơ BOOTH

Như đã trình bày phần trên, có 8 giống bơ BOOTH chính được đánh số từ 1 đến 8 (Booth 1, Booth 2, Booth 3, Booth 4, Booth 5, Booth 6, Booth 7 và Booth 8). Giữa các giống bơ Booth hình thái quả có khác nhau (quả tròn hoặc hơi bầu và nhọn ở phần cuống) nhưng đều có đặc điểm chung là vỏ dày xanh bóng khi cắt có cảm giác hơi sạn, quả chín màu xanh, cơm và hạt dính sát vào nhau nhưng dễ tách.

Các giống Booth 5, Booth 7 và Booth 8 là thông dụng nhất trong số 8 giống bơ Booth. Quả to phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Riêng ở Việt Nam giống Booth 7 là thích nghi tốt nhất với khí hậu và thổ nhưỡng của nước ta. Có thể trồng đại trà và nhân rộng.

Tuy nhiên cũng cần nói thêm, khác với người tiêu dùng trong nước rất chuộng giống bơ Booth do quả to nhưng người tiêu dùng Mỹ thì họ lại chuộng các giống bơ Hass hoặc tương đương, dù quả nhỏ nhưng lượng chất béo cao và cơm có mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn.

Một số hình ảnh giống bơ Booth

Hình ảnh giống bơ booth 7 - H1
Hình ảnh giống bơ booth 7 – H1
Hình ảnh giống bơ booth 7 - H2
Hình ảnh giống bơ booth 7 – H2
Hình ảnh giống bơ booth 7 - H3
Hình ảnh giống bơ booth 7 – H3

Lời kết: Xin cảm ơn quý nhà nông đã theo dõi, bài viết được dịch từ nguồn tài liệu tiếng Anh không tránh khỏi thiếu sót. Rất mong anh/chị đóng góp thông tin bổ sung, bằng chức năng bình luận bên dưới.