VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 304/57/1 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây na thái

Giống na thái trồng tại Gia Lai
0

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bà con kỹ thuật trồng na Thái Lan (còn gọi là mãng cầu na Thái). Đồng thời cũng thông tin đến quý bà con một số ưu điểm của giống na Thái Lan, giống cây ăn quả mới hiện nay đang cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Dễ chăm sóc, dễ tiêu thụ. Mời bà con cùng theo dõi.

Giống na thái trồng tại Gia Lai
Giống na thái trồng tại Gia Lai

Xuất xứ giống na Thái (mãng cầu na Thái)

Giống cây ăn quả này được nhập khẩu từ Thái Lan nên còn gọi là Na Thái Lan (ở miền bắc gọi là mãng cầu na). Giống tuy là ngoại nhập nhưng tương thích cao với thổ nhưỡng và khí hậu ở Việt Nam nên hiện nay rất được bà con ưa chuộng. Giá thu mua tại vườn khoảng 25.000 – 30.000đ tùy thời điểm.

Cây Na Thái chủ yếu được nhân giống bằng phương pháp ghép. Có thể nhân giống bằng hạt nhưng năng suất không cao (do bị thoái hóa giống).

Ưu điểm của Na Thái (mãng cầu na Thái)

Giống na thái có rất nhiều ưu điểm nổi trội tiêu biểu như:

 • Cây sinh trưởng mạnh tương thích cao với đất đai và khí hậu ở Việt Nam.
 • Có khả năng kháng sâu bệnh tốt, ít bị sâu bệnh.
 • Trọng lượng quả to (trung bình 0,5 – 0,8 kg, ngoại lệ có thể nặng 1kg hoặc hơn), vị ngọt dịu, ít hạt hoặc không hạt.
 • Thịt quả dai, khi chín không bị nứt mắt. Do đó dễ thu hoạch và vận chuyển hơn các giống na bở truyền thống.
 • Chăm sóc đơn giản, không kén đất và không đòi hỏi khắt khe về các điều kiện khí hậu khác.
 • Tán cây không quá rộng (trung bình 4m), thích hợp xen canh hoặc chuyên canh với mật độ cao.
 • Giá thu mua giao động từ 25.000 – 30.000đ/kg. Do đó mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.
 • Cây trồng nhanh cho thu hoạch (sau 3 năm ). Sản lượng trung bình từ 30-60kg quả/cây (giai đoạn kinh doanh)
  Chi tiết kỹ thuật trồng và chăm sóc na Thái (mãng cầu na Thái)

Nhân giống Na Thái

 • Nhân giống từ hạt: Lấy hạt từ những cây có năng suất cao và ổn định, quả to đẹp, thơm ngon, sinh trưởng tốt. Nhược điểm giống ươm từ hạt khả năng cao sẽ bị thoái hóa giống sẽ cho năng suất kém hơn, quả không to như cây mẹ.
 • Nhân giống bằng phương pháp ghép: Ghép mắt hoặc ghép cành, là phương pháp nhân giống vô tính nên giữ được ưu điểm của cây mẹ, nhanh cho quả, năng suất cao và ổn định hơn.
Cây giống na thái (mãng cầu na)
Cây giống na thái (mãng cầu na)

Thời vụ và mật độ trồng na Thái

 • Cây có thể xuống giống quanh năm, từ đầu mùa xuân đến hết tháng 8-9 đều được, chủ yếu là đáp ứng đủ nhu cầu nước cho cây một cách hợp lý. Nếu trồng vụ đông gặp khí hậu lạnh cây sẽ lâu nẩy chồi hơn.
 • Mật độ trồng: Cây khi trưởng thành có tán khoảng 4-5m không quá rộng. Do đó có thể trồng với mật độ dày 2×3 hoặc 3x3m.

Đào hố, chuẩn bị đất trồng.

Hố trồng na thái có kích thước 0,5 x 0,5 x 0,5m. Đất trồng gồm hỗn hợp đất mặt với 20kg phân chuồng hoai mục + 0.3kg supe lân + và thuốc chống mối (furadan, basudin) trộn đều. Lấp đầy hố sau đó ủ tối thiểu 1 tháng trước khi trồng.
Ở vùng đất trũng, nên chủ động đánh luống, đào mương giữa 2 hàng giúp cây thoát nước tốt hơn khi mưa..

Kỹ thuật xuống giống na Thái

Trước tiên dùng dao hoặc kéo nhẹ tay cắt lớp nilon bầu ươm tránh để vỡ bầu. Sau đó đặt cây vào chính giữa hố, miệng bầu ngang mặt đất. Cuối cùng dùng tay nén nhẹ quanh gốc. Phần sát gốc nên vun cao hơn xung quanh giúp hạn chế đọng nước dễ làm úng rễ.

Nếu trồng ở khu vực trống trải nhiều gió, cần đóng cọc cố định gốc cây.

Cần đánh bồn xung quanh cây để thuận tiện cho việc tưới nước trong mùa khô. Nên phủ gốc cây bằng một số vật liệu sẵn có như cỏ khô, vỏ trấu, rơm rạ… vừa hạn chế cỏ dại, vừa có tác dụng giữ ẩm. Sau trồng 1 thời gian thấy mắt ghép đã liền vỏ thì gỡ dây ghép tránh cây bị bó thân sẽ sinh trưởng chậm, dễ gãy đổ.

Kỹ thuật chăm sóc na Thái

Cần tiến hành định kỳ các khâu sau

Tưới nước: Cần thường xuyên kiểm tra đất để kịp thời cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong những tháng mùa khô, khi cây nuôi quả và lúc quả sắp chín. Tránh để cây bị héo, cây rụng nhiều lá làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất của cây.

Làm cỏ: Khi cây còn nhỏ, nên trồng xen các loại cây đậu đỗ, giúp cải tạo đất, hạn chế cỏ dại vừa cải thiện thu nhập. Chú ý chỉ trồng xen các loại đậu đỗ, tán thấp, không có dây leo. Mỗi năm tối thiểu nên làm cỏ 4 lần. Đối với phần gốc cây phủ bằng rơm rạ, cỏ khô, trấu…, trước khi bỏ phân cũng cần xới xáo đất, vừa để phá váng, đồng thời tăng hiệu quả của phân bón. Khi cây giao tán sẽ ít cỏ dại hơn.

Bón phân: Giai đoạn kiến thiết (3 năm đầu), chú ý bón các loại phân NPK có tỷ lệ đạm và lân cao để cây phát triển cành và bộ rễ. Định kỳ 1-2 tháng bón một lần. Mỗi lần bón 0,3-0,4kg NPK tỷ lệ 2:2:1. Nên bón khi thời tiết mưa ẩm hoặc khi bón kết hợp với tưới nước.

Giai đoạn kinh doanh: Mỗi năm bón 2-3 lần phân vô cơ. Tăng tỷ lệ Kali để quả to và ngon hơn. Phân hữu cơ (Phân chuồng) mỗi gốc bón 20-30kg, mỗi năm bón 1 lần. Bón phân hữu cơ bằng phương pháp đào hố/rãnh đối xứng quanh gốc sâu từ 20cm, năm sau đổi sang hướng còn lại.

Phân vi lượng: Bón qua lá mỗi năm phun 2-3 lần. Nên phun vào thời tiết mát mẻ, không mưa dầm, không nắng gắt. Khi phun nên pha chung với thuốc rầy vừa tăng hiệu quả đồng thời tiết kiệm công chăm sóc.
Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Cây na Thái rất ít bị sâu bệnh, chủ yếu nên phòng trừ rệp sáp hại rễ, hại quả. Có thể phát hiện sớm bằng cách thường xuyên kiểm tra mặt dưới lá, phần kẽ quả. Nếu có dấu hiệu rệp cần xử lý bằng thuốc ngay. Bên cạnh đó phun định kỳ để đề phòng. Các loại thuốc thường sử dụng là Supracid, Bi 58ND, Applaud, Mipcin… Khi phun nếu cây đang có quả, cần đảm bảo thời gian cách ly ghi trên bao bì sản phẩm. Tránh để quả nhiễm độc khi thu hoạch ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thu hoạch và bảo quản na Thái

Na thái chuẩn bị thu hoạch
Na thái chuẩn bị thu hoạch

Thời điểm thu hoạch Na Thái là vào tháng 6 đến tháng 9. Khi quả chuyển sang màu vàng xanh là sắp chín, lúc này giữa các mắt sẽ nứt nhẹ, đỉnh múi thấp xuống gọi là na mở mắt. Khi thu hoạch nên cắt cả cuống, tránh để trầy vỏ, thâm vỏ giảm giá trị thương phẩm (nên lót quả bằng lá chuối hoặc rơm, giấy báo, tránh để quả cọ xát vào nhau). Sau khi hái khoảng 2-4 ngày quả sẽ chín. Do đó thu hoạch xong cần vận chuyển đi tiêu thụ ngay.

Bình luận
Loading...